11 เหตุผลที่เราเลือกมาล่องเรือ

เขียนโดย Tanya Journey การเดินทางของทันทัน (เมษยายน 2564, โครเอเชีย)

สวัสดีจากเสาเรือ

เราเป็นอีกคนที่ไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวแบบ long holiday เหมือนหลายๆ คน เพราะด้วยกับเงินเก็บ และการงานของเราแล้ว ทำให้เราได้เที่ยวแบบจำกัด หรือแม้แต่ในขณะที่เราอยู่ในยุโรป แต่ไม่สามารถที่จะไปท่องเที่ยวได้ตามแบบที่ฝันไว้ … มีเวลาได้เที่ยวชมเมืองเพียงเวลาสั้นๆ เวลาที่มีโอกาสได้ไปเปิดเพลงที่เมืองนั้นๆ เท่านั้น หรือถ้าได้ไปเที่ยวจริงๆ ก็ไม่ได้ไปไหนมาก เพราะด้วยงบประมาณ การเดินทาง และเวลา ทำให้ไม่สามารถเที่ยวหลายๆ ที่ หลายเมือง ในระยะเวลาสั้นๆ ได้

คุณจำได้ไหมว่าคุณไปเที่ยวสถานที่ใหม่ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือแบบทุกๆ วัน ได้เปลี่ยนสถานที่ใหม่ที่ยังไม่เคยไปมาก่อน กับบรรยากาศที่สวยงาม น้ำทะเลที่ใส และไปจอดที่เกาะหลายเกาะแบบที่ไม่ได้คาดฝัน … เชื่อว่า คงไม่เยอะ หรือ แทบไม่มีเลย

ฉะนั้น นี่คือเหตุผลที่ว่า การล่องเรือ คือ การท่องเที่ยวอีกแบบที่คุณควรลอง เป็นการพักผ่อนอีกแบบที่ทันย่าไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าคุณสามารถจองทริปมาล่องเรือ หรือ ใช้ชีวิตบนเรือแบบนี้ และนี่ก็คือ 10 เหตุผลที่ว่า ทำไมการล่องเรือ คือ สิ่งที่คุณควรลอง และ ควรทำ

  1. วิวที่สวยในยามเช้า / พระอาทิตย์ตกดิน

ตั้งแต่ที่เราได้มาใช้ชีวิตล่องเรือ เราเข้านอนเร็วมาก แบบว่าหกโมงเย็นเราก็เข้านอนแล้ว และนี่ก็ทำให้เราตื่นเช้ามาก ทำให้เกือบทุกเช้าเราตื่นมาพบกับพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นเฉิดฉายในยามเช้า และแสงแดดอุ่นๆ ถ้ามีพระเดินหรือพายเรือบิณฑบาตด้วยก็คงได้ใส่บาตรพระ พอตกเย็นมาก็จะเห็นพระอาทิตย์ตกดินที่สวยมากๆ ราวกับได้นั่งมองท้องฟ้าที่บ้านเกิดเมืองนอน ยิ่งขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แล้วมองออกไปที่ขอบน้ำทะเลที่ชิดขอบฟ้า และภูเขา แม่น้ำ ประกอบกับแสง และสีที่สวยของท้องฟ้า ทำให้เรารู้สึกดี และก็คิดถึงภูเก็ตหรือชัยภูมิที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอน

2. ตัดโลกภายนอกที่วุ่นวาย ใช้ชีวิตเหมือนเมื่อก่อนที่เคยเป็น

เมื่อไหร่ที่เรือออกเดินทางจากท่าเรือ หรือ มารีน่าจอดเรือ เมื่อนั้นเราจะไม่มีไฟฟ้าใช้ หรือพูดง่ายๆ ว่าไฟที่เราใช้ตามบ้าน 220 โวลท์ เราจะไม่มีใช้ เราจะใช้ไฟได้เหมือนกับการชาร์จบนรถยนต์ ที่มีไฟแค่ 12 โวลท์เท่านั้น มากไปกว่านั้นไม่มี WiFi บนเรือ เรามีเน็ตให้ใช้แค่เพียง 10GB เท่านั้น ที่มีมาใน Data package ทำให้เราเริ่มห่างจากโทรศัพท์มือถือมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เพียงแค่นั้น แต่เราเองก็เริ่มห่างจากสังคมและเพื่อนๆ ไปด้วย ติดต่อกันน้อยลง หรือแทบจะไม่ได้ติดต่อใครเลย  

3. เรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ

เราขับรถยนต์ไม่เป็น… อย่าเพิ่งหัวเราะเรานะ … เพราะคุณกำลังไม่เข้าใจล่ะสิว่า มาล่องเรือเกี่ยวอะไรกับขับรถไม่เป็น … เพราะการได้หัดขับเรือ ก็เหมือนกับเราได้หัดขับรถนั่นเอง แต่อาจจะยากกว่า เพราะด้วยทิศทางของเรือ ลม และแรงดันในน้ำ …

อ่ะ มาเข้าเรื่องกันนะคะ ที่บอกว่าการมาล่องเรือได้เรียนรู้ หรือ ได้รับความรู้ ความสามารถใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหัดขับเรือ หรือสิ่งต่างๆ พื้นฐานเกี่ยวกับเรือ ที่เราไม่เคยทราบมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงานของเรือที่ในบางมุมก็แทบจะคล้ายกับเครื่องบิน มี Auto pilot หรือ MOB (Man  มีหน้าความแรง และทิศทางของลม การเดินเรือคู่กับทิศทางของลม หรือแม้แต่เรื่องที่เราคิดว่าง่าย แต่จริงๆ ก็ไม่ง่าย นั่นก็คือการผูกเชือกในแบบต่างๆ นั่นเอง กัปตัน (แทบทุกคน) จะสอน crew หรือลูกเรือสำหรับเทคนิคพื้นฐานที่เหล่านี้ ทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะล่องเรือ หรือ ขับเรือ ไม่มากก็น้อย เพื่อที่จะได้มีเรื่องราวบอกเล่าต่อเพื่อนๆ ของคุณ ว่าอย่างน้อยวันหนึ่ง คุณเคยขับเรือ หรือ คุณเองก็สามารถขับเรือได้

4. กลับไปที่จุดเริ่มต้น

เมื่อเรามาลองใช้ชีวิตการล่องเรือ หรือใช้ชีวิตบนเรือ เราลืมแทบทุกอย่างที่อยู่ข้างหลัง ทุกอย่างที่ว่านี้ก็คือ สิ่งที่ทำให้ชีวิตของเรายุ่งยาก และความกังวลต่างๆ ในชีวิตของเราในช่วงเวลาที่ผ่านมาก่อนการล่องเรือ เราลืมมัน หรือ ทิ้งมันไว้ข้างหลัง เราได้ใช้ชีวิตแบบธรรมดา ที่ในแต่ละวันเราได้ใส่ชุดว่ายน้ำ มีแสงแดด และน้ำทะเลที่สาดใส่คุณในขณะที่คุณนอนอาบแดด (ยกเว้นช่วงแรกๆ ที่มา ที่สภาพอากาศย่ำแย่มาก เกิดพายุลมบูร่าแทบทุกวัน และ หนาวมากด้วย) อย่างที่หลายคนทราบ หรือ อาจจะรู้อยู่แล้ว ว่าเราเคยได้ไปใช้ชีวิตกับปู่ที่บ้านนอก และเราก็ชอบชีวิตแบบนั้นมาก การมาล่องเรือ ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะยินดีกับสิ่งที่ได้ และยอมรับกับสิ่งที่มี ถ้าไม่มีก็ไม่หาเพิ่ม และนี่ก็คือความสุขแบบที่คุณไม่ต้องแสวงหา และชีวิตแบบนี้ก็จะทำให้คุณทุกอย่างที่คุณจะลืมความวุ่นวาย เมื่อคุณเดินออกจากมันมา

5. ได้เที่ยวที่ใหม่ๆ ในระยะเวลาสั้นๆ  

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการล่องเรือ ก็คือ มันจะไม่น่าเบื่อ และจะไม่มีอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ค่ะ เพราะเราได้เดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ หรือเกาะใหม่ๆ แทบทุกวัน หรือเรียกได้ว่าเปลี่ยนที่พักแทบจะทุกคืน การล่องเรือก็เหมือนกับ road trip “ค่ำไหน นอนนั่น” การล่องเรือ หรือ ใช้ชีวิตบนเรือ เป็นการท่องเที่ยวแต่แตกต่างจากการไปเที่ยวพักผ่อนแบบปกติที่เราเคยทำมาก  เพราะการล่องเรือคือการค้นหาสถานที่ใหม่ๆ ที่จะไป การล่องเรือเพียงแค่หนึ่งอาทิตย์ ทำให้เราได้เรียนรู้และได้เห็นอะไรมากเลย ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นการผจญภัยที่ยาวนานมาก และนี่คือเหตุผลที่ว่า การล่องเรือหรือการใช้ชีวิตบน มันจะทำให้คุณ “รวย” ที่ไม่ใช่การรวยเงินทอง แต่เป็นการรวยความสุข และ เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่หลายคนรอบตัวคุณอาจจะไม่มี

6. พบเจอผู้คนใหม่ๆ

การมาใช้ชีวิตล่องเรือ สำหรับเราตอนแรกคือไม่ใช่เลย ไม่เคยคิดอยากจะทำ เพราะคิดว่าเราเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูงมาก คงจะปรับตัวยากที่จะต้องอยู่ร่วมกับคนหลายคนเป็นเวลานานๆ และเราก็ไม่อยากจะอยู่แบบไม่มีรายได้เข้ามาด้วย แต่แล้วในจุด ๆ หนึ่งที่เป็นจุดเปลี่ยนความคิดของเราค่ะ คือ การมาล่องเรือจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ที่ทำให้เราได้เปิดใจ เปิดโลกกว้าง ได้เที่ยวในสถานที่ หลายประเทศ และเป็นการท้าทายตัวเอง และเปลี่ยนตัวเองในหลายๆ เรื่อง และ หลายอย่าง และมันก็จริงค่ะ เราสามารถพูดได้เลยว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่การผจญภัยของเราสิ้นสุดลง เราจะมีเพื่อนเพิ่มมากขึ้นแบบที่เราเองก็ไม่คาดฝันมาก่อน และมากไปกว่านั้น การเดินทางไปต่างถิ่น ต่างเมือง ทำให้เราได้มีเพื่อนที่เป็นคนพื้นที่เพิ่มขึ้น คนที่จะคอยบอกเล่าเรื่องราว วัฒนธรรม และอาหารได้ดีที่สุด ทั้งนี้ ทั้งนั้นก็อยู่ที่คุณ ว่าคุณจะยินดีรับมันหรือไม่

7. ได้กลับไปติดต่อกับเพื่อนสนิทของคุณอีก

การมาล่องเรือ อย่างหนึ่งที่ทำให้คุณห่างหาย ก็คือ เพื่อนสนิท ที่เมื่อก่อนคุณอาจจะได้พบเจอกันบ่อยมาก เพราะอยู่ใกล้กัน หรือ นัดเจอกันทุกๆ วีคเอ็น แต่การมาล่องเรือจะทำให้คุณรู้ว่า ถ้าเพื่อนบางคนคิดถึงคุณ เขาจะยังคอยติดต่อ และทักทายหาคุณบ้าง และในขณะเดียวกัน การห่างหายของคุณ จะทำให้รู้ว่า ใครที่รอการกลับไปของคุณอยู่บ้าง หรือ บางทีคุณอาจจะได้เพื่อนสนิท

8. ลืมความวุ่นวาย และ มีความสุขกับความธรรมดา

การล่องเรือเป็นการออกห่างจากชีวิตวุ่นวายที่ดีเลยทีเดียว การล่องเรือเป็นการชาร์จแบตชีวิตที่ดีมากๆ สำหรับเรา และการมาใช้ชีวิตบนเรือของเราครั้งนี้ ทำให้เรามั่นใจว่า เราจะรู้สึกมีชีวิตที่ดีขึ้นทางด้านความสุขภายในใจหลังจากที่กลับไปใช้ชีวิตปกติค่ะ

9. ทำอย่างที่คุณไม่เคยทำมันมาก่อน

หลายคนคงทราบว่าเราทำช่อง youtube ด้วย และเขียน Blog ในเว็บไซต์ส่วนตัวด้วย แต่เราก็ไม่ได้ทำมันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความที่ตอนที่อยู่เดนมาร์ก เราทั้งทำงาน ทั้งเรียน และมีความเครียดสะสม ทำให้เราไม่สามารถที่จะตัดต่อวิดีโอเก่าๆ ได้ และไม่สามารถมีสมาธิในการเขียนเว็บได้ และเราเป็นคนชอบหนังสือ แต่ก็ไม่มีเวลาได้อ่านเลย แต่การได้มาล่องเรือครั้งนี้ ทำให้เรามีเวลาให้กับสิ่งนี้มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อวิดีโอ หรือ แม้แต่การอ่านหนังสือเล่มใหม่ของเราจนจบ ทำอะไรก็ได้ที่เราไม่เคยลองทำมันมาก่อน และเราเองก็รู้สึกดีกับมันมากๆ หลังจากที่เราทำมันสำเร็จ

10. ได้รูปและวิดีโอที่โคตรเจ๋ง

การมาล่องเรือ ทำให้เราได้มีรูปภาพ และวิดีโอที่สวยงามมากมาย ทำให้หลายๆ คนติดต่อเพื่ออยากจะมาลองมาใช้ชีวิตแบบเรา หลายคนอยากจะหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิต มาใช้ชีวิตแบบสงบเหมือนที่เรากำลังทำ เราเชื่อว่าทั้งภาพและวิดีโอต่างๆ ที่เราได้อัพโหลดลงในโซเชียลมีเดียทำให้เพื่อนๆ หรือ ครอบครัวของคุณอิจฉากับสิ่งที่เราได้ทำในตอนนี้ การเปลี่ยนแปลงฉากชีวิต ไม่ใช่แค่ดีกับตัวเรา แต่มันยังดีต่อความคิดของเราด้วย

11. ความทรงจำที่ดีไปตลอดกาล

ท้ายที่สุดนี้ ถ้าเหตุผลที่ทันย่าเขียนมาทั้งหมด เกี่ยวกับทำไมทันย่าถึงตัดสินใจมาล่องเรือ ยังดึงดูดความรู้สึกของคุณได้ไม่มากนัก ถ้าอย่างงั้น นี่เป็นอีกข้อหนึ่ง ที่คุณอยากจะมาลองล่องเรือ หรือมาลองใช้ชีวิตบนเรือแบบทันย่าแน่นอนค่ะ

การล่องเรือ หรือการใช้ชีวิตบนเรือเป็นอะไรที่คุณไม่เคยลองมาก่อนใช่ไหม? เราก็เช่นกัน… เชื่อเราเถอะ ว่าวันหนึ่งที่คุณลองมาใช้ชีวิตแบบนี้ ไม่ใช่แค่เพราะคุณรู้จักตัวคุณมากขึ้นในขณะที่มาล่องเรือ แต่คุณได้เรียนรู้ประสบการณ์อะไรใหม่ๆ และได้พบปะผู้คน มากหน้า หลายตาจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะสังคมคนชอบล่องเรือหรือใช้ชีวิตบนเรือแบบ long-term liveaboard ทุกอย่างทั้งหมดนี้ จะเป็นความทรงจำที่แสนมีค่า และเราขอบอกไว้เลยว่า “เมื่อคุณได้ลองมาล่องเรือหนึ่งครั้ง … คุณจะพยายามกลับไปล่องเรืออีกแน่นอน!” หรือแม้แต่อยากจะไปลงคอร์สเรียนล่องเรือจริงจัง เพื่อที่จะซื้อเรือเป็นของตัวเองในอนาคต … เหมือนที่ทันย่าคิดค่ะ

Published by Tanya's Journey

A diary of me and my life journey liveaboard. Instagram: djtanya_t YouTube: TANYA CHANNEL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: